Youtube cho phép ăn cướp bản quyền ? tại sao ?

Tại sao BH Media có thể đánh gậy bản quyền lên mọi phiên bản của bài Tiến quân ca ( quốc ca Việt Nam ) ? cần phải biết để đánh gậy bản quyền thì BH Media phải đăng ký Content ID . Để đủ điều kiện sử dụng Content ID chủ sở hữu bản quyền phải cung cấp bằng chứng về nội dung có bản quyền và việc sở hữu các quyền độc quyền đối với nội dung này . Tuy nhiên BH Media  chỉ có bản quyền đối với một phiên bản thu âm của bài Tiến quân ca , nói chung là không đủ điều kiện để đánh gậy bản quyền lên tất cả nhưng Youtube vẫn cho phép BH Media ? vậy câu hỏi là tại sao ? Tại vì trên Youtube có rất nhiều video không được bật quảng cáo kiếm tiền ! do chủ sở hữu không biết cách bật hoặc đơn giản là họ không thích và đây chính là lúc Youtube cần những con dao như BH Media , những con dao này thường được gọi với cái tên mỹ miều là Network Youtube ( Mạng lưới đa kênh ) lúc đầu tác dụng của chúng là ăn cướp hết tất cả bản quyền mà chúng có thể nhìn thấy rồi đánh gậy bản quyền lên những video chưa bật quảng cáo , đại khái là video vẫn còn đó nhưng lại có thêm vài mẫu quảng cáo được chèn vào video và Network kiếm tiền từ chúng rồi chiết khấu cho Youtube . Sau này Youtube chợt nhận ra điều hành tụi Network dễ hơn điều hành mấy kênh nhỏ lẻ cho nên Youtube càng lúc càng dung túng cho Network đi ăn cướp mà đã là ăn cướp thì phải càng làm càng lớn như BH Media dám ăn cướp cả Quốc ca của Việt Nam  .

Hiện nay không riêng gì Quốc ca mà cả những bài hát thuộc Phạm vi công cộng (1) như dân ca cũng bị ăn cướp , đây là một vấn nạn đang diễn ra toàn cầu nhưng cho tới nay chưa có ai thực sự dám động tới Đại tướng cướp Youtube chắc do cái bóng của nó quá lớn ?

(1) Phạm vi công cộng ( public domain ) bao gồm những sáng tạo thuộc văn hóa và di sản chung của nhân loại , không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân hay tổ chức .

,
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận